sua tu lanh tan nha

Hướng dẫn sửa rơle tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Rơ le là bộ phận khá quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động liên tục trong thời gian dài. Việc nhận ra tủ lạnh ngừng hoạt động là do rơ le bị hư là việc không khó nhưng cần phải có chuyên môn và kĩ thuật cao. Thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp rất nhiều thông tin chuyên môn và có giá trị cao. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc sửa tủ lạnh tại nhà.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua tủ lạnh mini tốt

Giải quyết tình trạng rơle tủ lạnh chạy ngắt liên tục

suatulanhtannha.com

Rơ le là gì?

Nhiệm vụ

 • Khống chế thời gian làm việc có chu kỳ của tủ lạnh, ví dụ 24,12,8 giờ đóng ngắt một lần; thời gian ngắt mạch cũng được điều chỉnh trên rơ le.

Cấu tạo

 • Gồm một động cơ điện xoay chiều một pha M có vòng ngắn mạch có điện áp làm việc như của động cơ máy nén. Trục động cơ qua một bánh răng giảm tốc truyền động cho một bánh cam có tốc độ một vòng trong 24 giờ. Tùy theo sự sắp xếp các vấu trên bánh cam ta có sự đóng ngắt tiếp điểm theo những chu kỳ thời gian nhất định.

Phương pháp kiểm tra

 • Trực quan: Các bộ phận của rơ le sạch sẽ; sáng, tiếp xúc tốt; dùng tay vặn cam  thấy quay đều đến một lúc nào đó kêu tạch nghĩa là có tác động tiếp điểm trong tình trạng tốt.
 • Dùng Ω kế  x  1000 xác định các chân 1,2,3,4 của rơ le.
 •  Dùng MΩ kế kiểm tra cách điện giữa cuộn dây và tủ nếu RCĐ > 0,5 MΩ là tốt.

Kiểm tra, thay thế

 • Dùng Ω kế kiểm tra rơ le xem động cơ M, các chân của rơ le có ở tình trạng tốt không, rơ le hỏng phải thay thế đúng loại, không sửa chữa được hoặc phải thay thế bằng mạch điện khác.
 •  Đấu rơ le thời gian tốt vào mạch điện theo sơ đồ nguyên lý.

Giải quyết tình trạng rơle tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Nguyên nhân và cách sửa chữa rơ le

 • Về mùa nóng:nhiệt độ môi trường cao làm cho rơ le khởi động phát nóng và tác động nhiều, cách điện của rơ le suy giảm nhanh do yếu tố nhiệt độ kết hợp với độ ẩm lớn, điện áp hạ thấp vào những giờ dùng điện cao điểm. Điện áp tăng hoặc giảm quá mức đều gây hư hại rơ le khởi động, khi điện áp tăng làm cho công suất động cơ máy nén tăng dẫn đến tăng dòng điện qua rơ le, còn khi điện áp giảm làm chậm những lần khởi động máy khiến cho dòng điện khởi động có trị số lởn kéo dài.
 • Hư hỏng của rơ le khởi động còn do chính bản thân nó gây ra, xuất phát từ việc lắp đặt, thiết kế chọn dùng hoặc vật liệu của rơ le này bị thoái hoá qua sử dụng đã năm.
 • Chú ý trong việc sửa chữa lại rơ le khởi động bị hư hỏng phải làm y nguyên như trước, nếu làm biến đổi đặc tính gốc của nó đã được chọn dùng trong thiết kế tủ lạnh, cũng có thể không tránh khỏi những sự cố rơ le như đã nêu ở trên. Sau khi đã phán đoán rơ le khởi động bị hư hỏng cần xác định lại sự việc cho chắc chắn để tiến hành sửa chữa.

 

 • Cách xác định hư hỏng của rơ le khởi động, nếu có điều kiện, tốt hơn hết là dùng một rơ le khác còn tốt thay vào vào khởi động thử.

 

 • Nếu khởi động được động cơ, điều đó chứng tỏ rơle cũ đã bị hư hỏng. Khi không có rơ le khác, phải khởi động thử block bằng tay, tức là có thể đem chập tạm thời hai đấu dây nối ở cặp tiếp điểm của rơle khởi động, đồng thời dùng ampe kế hoặc ampe kìm xác định tình trạng vận hành của động cơ. Nếu động cơ hoạt động bình thường thì điều đó chứng tỏ rơ le khởi động đã bị hỏng.
 • Ở các xưởng có đủ điều kiện, người ta cũng có thể lấy rơle cần được xác minh hư hỏng lắp thử vào tủ lạnh khác hoặc block khác cùng loại còn tốt để kết luận trước khi đi vào sửa chữa. Một chi tiết lưu ý là rơ le khởi động cần được xác minh hư hỏng, vẫn có thể khởi động cần được động cơ nhưng không thể tách tụ điện ra khỏi mạch khởi động khi đã kết thúc quá trình khởi động. Điều đó có thể do lõi sắt bị kẹt hoặc tiếp điểm bị dính. Khi đó, trong quá trình nghe thấy tiếng tác động hoặc không nhìn thấy hình ảnh chuyển động cơ cấu của rơle.
 • Công việc sửa chữa rơle căn cứ vào những hư hỏng cụ thể của từng bộ phận được xác định khi kiểm tra. Để tránh nhầm lẫn trong việc tháo và lắp, khi tháo ra khỏi tủ lạnh, phải đánh đấu từng chỗ nối bằng ký hiệu riêng tự quy ước. Mỗi bên của một cặp đầu nối giữa mạch điện còn lại là rơle được tháo ra phải có cùng ký hiệu, đồng thời đánh dấu vị trí lắp của rơ le.

Giải quyết tình trạng rơle tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Địa điểm sửa chữa

 • Nếu tủ lạnh của bạn đột nhiên ngừng hoạt động hay làm lạnh giảm đi thì các bạn hãy kiểm tra rơ le ngay lập tức hay có thể gọi điện đến Trung tâm sửa tủ lạnh tận nhà, chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn. Ngoài ra chúng tôi còn có chương trình bảo trì miễn phí, “giảm 30%” tri ân khách hàng và nhiều phần quà hấp dẫn khác.

 

DỊCH VỤ SỬA CHỮA TỦ LẠNH TẠI NHÀ

HOTLINE : 028.6670.4444 – 028.2217.5555

Bài viết liên quan
Website: Sửa Tủ Lạnh Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012